Af hverju eru grænar kartöflur varasamar?
Ef þú sérð grænt í kartöflu þá inniheldur hún sólanín. Sólanín er náttúrulegt eiturefni sem getur myndast í kartöflum. Mikið hnjask og sólarljós stuðlar að myndun efnisins.
Hefðbundin einkenni sólanín eitrunar í fólki eru meltingartruflanir eins og uppköst, niðurgangur og slæmir kviðverkir.
Í mjög slæmum tilfellum getur fólk dáið vegna sólanín eitrunar en í slíkum tilfellum hafa kartöflurnar verið mjög skemmdar eða þær innihaldið mikið magn af sólaníni.
Ráðleggingar til að koma í veg fyrir myndun sólaníns:
- Framleiðendur og pökkunaraðilar eiga að flokka grænar kartöflur frá í framleiðslu.
- Pökkunaraðilar verða að sjá til þess að kartöflurnar séu geymdar í myrkri.
- Verslanir verða að sjá til þess að sem minnst lýsing sé á kartöflum meðan þær eru í búðinni, t.d. geyma þær í dimmum kössum sem viðskipavinir taka kartöflurnar úr eða í dökkum umbúðum.
- Neytendur ættu að geyma kartöflur á dimmum stað heima fyrir
- Varist að borða skemmdar eða grænar kartöflur
Sjá nánari upplýsingar hjá Matvælastofnun.